Không tẩm hóa chất, quả dưa hấu vẫn tươi ngon suốt nửa năm bằng kinh nghiệm của người Ấn Độ.
Dưa hấu là loại hoa quả hầu như bé nào cũng thích, giá cả phải chăng, dễ mua và có thể chế biến thành nhiều món nên được nhiều bà nội trợ ưa thích để dùng trong gia đình. Dưa hấu có thể để được lâu nhưng bạn sẽ khó tưởng tượng được rằng chỉ với vài bí kíp tự nhiên, bạn có thể tích trữ được nó lâu tới nửa năm mà không bị hỏng.
Bước 1: Chọn dưa hấu
Nhiệm vụ quan trọng đầu tiên, đó là chọn một quả dưa hấu với các yếu tố tiên quyết sau:
- Không có vết nứt, vết bầm dập hay bất kỳ dấu hiệu nào tác động vào lớp vỏ. Nếu không, dù bạn tích trữ có tốt đến đâu thì cũng cũng vô ích.
- Chọn một quả dưa hấu vừa phải, không nên quá lớn. Tốt nhất là tầm 4 kg.
- Không nên chọn quả quá chín. Nếu mua một quả đã chín già thì khả năng bạn tích trữ nó được lâu là khá khó khăn, nên chọn một quả chín vừa.
- Vỏ dày, vỏ mỏng sẽ khiến quả dưa mau hỏng.
Bước 2: Tạo một lớp mảng bảo vệ kỳ diệu
Phương pháp chia sẻ dưới đây được lần đầu tiên phát triển ở Ấn Độ, nơi nhiệt độ trung bình rất cao khiến dưa hấu nhanh hỏng hơn. Người ta đã sử dụng một lớp màng bọc quả dưa từ dầu parafin hoặc sáp để bảo vệ quả dưa khỏi tác động từ môi trường bên ngoài và cũng ngăn ngừa nó không bị mất độ ẩm bên trong.
Cách làm:
- Lau quả dưa bằng miếng vải khô, không cần rửa vỏ.
- Đun chảy dầu parafin, hoặc đơn giản nhất là đun chảy sáp nến. Bạn có thể chọn loại nến giá rẻ không mùi, cắt thành từng miếng nhỏ rồi đun chảy, để nguội.
- Phết chỗ sáp vừa xong đều quanh bề mặt quả dưa, dày khoảng 0,5 cm, chờ cho nó nguội.
Bước 3: Cất trữ
Nơi cất trữ quả dưa cũng khá đặc biệt, bạn nên lót một tờ báo rồi chất trong một hộp chứa đầy rơm rạ, đặt ở nơi khô, thoáng mát và tốt nhất và tránh xa ánh sáng trực tiếp. Hầm tối hoặc phòng chứa thực ăn chuyên dụng là nơi lý tưởng nhất.
Nên nhớ, quả dưa cần được tránh xa các nguồn phát nhiệt, sưởi ấm, nếu không sẽ ảnh hưởng đến lớp nến phủ bên ngoài quả dưa.
Bạn cần kiểm tra quả dưa thường xuyên, đảm bảo nó không có bất kỳ dấu hiệu khác lạ nào trên bề mặt sáp.
Bước 4: Lấy ra ăn
Khi sử dụng, bạn loại bỏ toàn bộ lớp vỏ nến bên ngoài vỏ dưa, rửa sạch, sau đó mới bổ ra ăn.
>> Xem tiếp cách chọn dưa hấu ngon
Nguyên Chi (Theo Bright Side)